Home / viec lam vui / Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ôtô Việt

Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ôtô Việt

Sắp tới, thị trường ôtô trong nước được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ nhanh chóng. Theo đó, các chuyên gia dự đoán ngành công nghiệp ôtô sẽ cần tiếp sức khi nhu cầu nhân sự tăng cao trong thời gian tới.

Công nghiệp ôtô Việt: Thiếu nhân lực chất lượng cao

Trao đổi với Báo Lao Động, một số chuyên gia cho rằng các trường dạy nghề tại Việt Nam hiện đã có khá nhiều nhưng chất lượng chưa đồng đều và đặc biệt đào tạo mang tính thực nghiệm còn yếu khi các trường chưa có nhiều điều kiện để giúp sinh viên thực hành và tiếp cận với thực tế. Thực trạng này khiến nhiều sinh viên ra trường bị bỡ ngỡ và buộc DN tuyển dụng mất thêm chi phí đào tạo sau đó.

Cũng về vấn đề này, nhiều DN, đại lý ôtô thừa nhận nguồn lao động Việt Nam trẻ, năng động nhưng nhân lực chất lượng cao còn thiếu, đặc biệt trong ngành ôtô vốn là ngành đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, kỹ thuật cao.

Cùng với sự phát triển của thị trường cũng như ngành công nghiệp (CN) ôtô, nhân lực chất lượng cao đã và sẽ trở thành bài toán không dễ giải cho các DN.

Chia sẻ với Báo Lao Động, đại diện Toyota Việt Nam (TMV) – hãng xe hiện chiếm thị phần lớn nhất thị trường xe du lịch – cho biết: “Không chỉ tại Hà Nội và TPHCM, chúng tôi nhận thấy nhu cầu rất lớn về lực lượng lao động trong ngành tại các tỉnh, thành trong hiện tại, và đặc biệt là trong thời gian tới”.

Để tự giải bài toán cho chính mình và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, hãng này đã tiếp tục mở rộng Chương trình đào tạo kỹ thuật Toyota (gọi tắt là T-TEP) thông qua việc liên tiếp khai trương hai trung tâm đào tạo kỹ thuật tại hai trường đại học lớn tại khu vực Tây Nam Bộ và Đông Bắc Bộ là Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long tại Vĩnh Long và Trường ĐH Sao Đỏ tại Chí Linh, Hải Dương.

Một nhà máy sản xuất ôtô tại Việt Nam. Ảnh: HT
Một nhà máy sản xuất ôtô tại Việt Nam. Ảnh: HT

“Chúng tôi lựa chọn hai trường với hệ thống hạ tầng cùng trang thiết bị tân tiến và đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản. Đó là lý do TMV vinh dự được hợp tác cùng hai trường, tiếp tục khai trương trung tâm đào tạo kỹ thuật T-TEP tại Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, các trường sẽ trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao trọng điểm trong thời gian tới, cung cấp các kỹ thuật viên lành nghề cho hệ thống đại lý của Toyota trong tương lai, cũng như đóng góp vào nguồn nhân lực dồi dào cho ngành CN ôtô Việt Nam”.

Tiếp tục tiếp sức cho ngành CN ôtô Việt Nam

Được biết, giai đoạn đầu của Chương trình T-TEP sẽ được thực hiện trong 3 năm từ 2017 đến 2020 với tổng giá trị hỗ trợ mỗi trường xấp xỉ 80.000 USD. Trong năm đầu tiên, TMV hỗ trợ nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ công tác đào tạo, trong đó có các bộ học cụ đặc biệt như mô hình cắt hộp số, bảng thực hành điện, các chi tiết cắt về điện ôtô,… cùng với đó là các bộ dụng cụ sửa chữa Toyota và nhiều dụng cụ sửa chữa chuyên dụng, dụng cụ đo và các trang thiết bị bảo dưỡng. Đặc biệt, gói hỗ trợ còn bao gồm 2 xe Corolla Altis 1.8G sản xuất năm 2008 cùng 6 bộ động cơ, 6 cụm hộp số, 6 bộ máy phát và 6 bộ máy đề phục vụ cho đào tạo thực hành bảo dưỡng và tháo lắp cụm chi tiết, đáp ứng yêu cầu đào tạo của người sử dụng lao động sau này. Ngoài ra, TMV cũng hỗ trợ bộ đĩa TEAM 21 đào tạo kỹ thuật viên Toyota theo các cấp trình độ của kỹ thuật viên Toyota. Bộ tài liệu này có thể được sử dụng rộng rãi vào công tác giảng dạy, đào tạo cho cán bộ và giảng viên của trường.

Với việc khai trương hai trung tâm đào tạo kỹ thuật tại Trường ĐHSPKT Vĩnh Long và tại Trường ĐH Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương), TMV đã thành lập 7 trung tâm đào tạo kỹ thuật T-TEP tại 7 trường ĐH và Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật trên cả nước.

Đến nay, trên 2.500 sinh viên được đào tạo và sử dụng trang thiết bị tiên tiến được hỗ trợ bởi Toyota, trong đó, trên 540 sinh viên đã được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống Đại lý của TMV trên toàn quốc. Tổng số tiền hỗ trợ lên tới gần 1 triệu USD và 8 chiếc ôtô đã được trao tặng phục vụ cho công tác đào tạo và giảng dạy trong các năm 2002, 2005, 2010 và 2017. Ngoài ra, TMV còn đào tạo, cập nhật kiến thức và kỹ năng sửa chữa xe Toyota cho giảng viên của các trường, cũng như bố trí chương trình thực tập cho sinh viên tại hệ thống đại lý của Cty.

Chương trình T-TEP được Tập đoàn Ôtô Toyota Nhật Bản thực hiện nhằm hỗ trợ sinh viên các trường dạy nghề chuyên ngành ôtô có thể tiếp cận, làm quen với công nghệ của Toyota và có thể thực hành sửa chữa ngay từ khi còn đang học tập trong trường. Nhờ đó chất lượng đào tạo được nâng cao thông qua các giáo trình và công cụ đào tạo hiện đại.

Kể từ khi thành lập, Toyota Việt Nam luôn thể hiện nỗ lực mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. “Chất lượng chính là yếu tố chủ chốt để chúng tôi có thể cạnh tranh và giữ vững, nâng cao vị trí của mình. Đó là lý do chúng tôi bắt tay vào dự án “No quality No life” với mục tiêu nâng tầm chất lượng, bao gồm chất lượng sản phẩm, chất lượng hoạt động bán hàng, dịch vụ, và chất lượng trong công việc. Phát triển nguồn nhân lực là nhân tố cốt lõi để nâng cao chất lượng. Do vậy, việc đào tạo để nâng cao kỹ năng cho nhân viên luôn là ưu tiên hàng đầu của TMV” – đại diện Toyota Việt Nam khẳng định.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Công nghiệp hỗ trợ ngành ôtô: Chuyện “hôm qua” nhưng… vẫn là chuyện “hôm nay”

Dù được sự quan tâm của Chính phủ, công nghiệp hỗ trợ ngành ôtô trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *